LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG NHÀ THỜ LÝ SƠN

Ngày 20 tháng 07 năm 2012

(1Sbn 17,1-14; Ep 2,19-22; Mt 16,13-19)

 _______________________________________________________________________________________________________

          Matthêô Nguyễn Văn Khôi

       Hôm nay, ngày 20 tháng 07 năm 2012, lịch sử giáo xứ Lý Sơn ghi thêm một biến cố quan trọng: đó là lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo xứ, thay cho nhà thờ cũ đã xuống cấp qua dòng chảy của thời gian với những biến cố thăng trầm.

Xây dựng các ngôi đền dâng kính thần linh và làm nơi sinh hoạt tôn giáo, đó là việc mà nhân loại khắp nơi đã làm từ những thời đại rất xa xưa. Rảo qua một vòng các nước trên thế giới, đâu đâu người ta cũng thấy những công trình kiến trúc thuộc loại này, trong số đó có những công trình đã tồn tại từ hàng ngàn năm như một chứng từ của một nền văn hóa cổ kính in đậm dấu vết tôn giáo.

Vào khoảng 1000 năm trước công nguyên, vua dân Israel là Đavít, sau khi đã đánh dẹp quân thù tứ phía và yên vị trong những ngôi nhà sang trọng, đã có ý định xây dựng một ngôi đền thờ nguy nga đồ sộ để kính danh Thiên Chúa. Thiên Chúa đã đón nhận thiện ý của ông, nhưng Người cho ông biết rằng Người không hề đòi hỏi như thế. Bởi lẽ một ngôi đền dù có vĩ đại hoành tráng đến đâu đi nữa, thì cũng không xứng với vị Chúa Tể trời đất. Một ngôi đền được xây lên chỉ để làm không gian thích hợp cho con người cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa, chứ không phải vì Thiên Chúa cần có nó để có thể ngự trị giữa trần gian, vì Người luôn hiện diện khắp nơi. Đồng thời Người còn cho biết rằng chính Người mới là Đấng xây dựng cho Đavít một ngôi nhà, tức là triều đại của ông sẽ vững bền cho đến thiên thu vạn đại.

Lời hứa ấy của Thiên Chúa đã trở thành hiện thực khi Thiên Chúa sai Con của Người sinh xuống trần gian làm con cháu vua Đavít. Đó là Đức Giêsu Kitô. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, chính Đức Kitô đã hứa sẽ xây dựng một ngôi nhà vững bền, cho dù quyền lực tử thần cũng không phá đổ được, đó là Hội Thánh. Hội Thánh là Thân Thể Đức Kitô, là ngôi đền thờ nơi Thiên Chúa hiện diện giữa con cái loài người từ thế hệ này đến thế hệ khác cho đến ngày tận thế.

Trong bức thư gửi giáo đoàn Êphêxô, thánh Phaolô tiếp tục khai triển ý tưởng này của Đức Kitô khi người nói rõ thêm rằng: “Chính Đức Kitô là đá tảng góc tường; trong Người tất cả tòa nhà được xây dựng cao lên thành đền thánh trong Chúa; trong Người, cả anh em cũng xây dựng làm một với nhau, để trở thành nơi Thiên Chúa ngự trong Thánh Thần” (Ep 2,20-22). Chính giữa lòng ngôi đền thờ với qui mô hoàn vũ là Hội Thánh đã mọc lên bao ngôi thánh đường bằng đá kiên cố, như để cụ thể hóa sự vững vàng của Hội Thánh trước mọi phong ba bão táp của lịch sử. Cũng từ đó, trong các ngôn ngữ Tây Phương người ta dùng từ chỉ Hội Thánh để áp dụng cho các ngôi thánh đường.

Kính thưa cộng đoàn,

Ngôi nhà thờ Lý Sơn hiện tại chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm 1967, nhưng cộng đoàn tín hữu Lý Sơn đã bắt đầu hình thành từ năm 1959 khi ông Dương Minh Giáng, thành viên của tổ chức công giáo tiến hành giáo hạt Quảng Ngãi được phái đến huyện đảo này. Ông là người tiên phong mở đường truyền giáo tại đây. Sau một thời gian, ban công giáo tiến hành Lý Sơn được thành lập gồm những anh chị em tân tòng. Đó là những viên đá sống động đầu tiên xây nên cộng đoàn và đảm nhiệm công tác truyền giáo cho chính địa phương mình, từ đó trở thành chiếc nôi của công cuộc truyền giáo ngày càng lớn mạnh trên khắp huyện đảo, dưới sự lãnh đạo của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế từ cộng đoàn Châu Ổ gửi ra. Tháng 07 năm 1995, giáo họ Lý Sơn đã được Đức Giám Mục giáo phận Phaolô Huỳnh Đông Các lập thành giáo xứ thứ 34 của giáo phận Qui Nhơn. Ngày nay giáo xứ Lý Sơn gồm có 151 gia đình với tổng số giáo dân là 454 người, dưới sự cai quản của linh mục Giuse Nguyễn Quốc Việt.

Cộng đoàn tín hữu Lý Sơn mỗi ngày một lớn lên, trong khi đó ngôi nhà thờ ngày càng xuống cấp và trở thành chật chội. Vì vậy, một ngôi thánh đường kiên cố và rộng lớn hơn là ước mơ và đồng thời cũng là ưu tư của linh mục chính xứ và của toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Nhờ sự quan phòng lo liệu của Thiên Chúa, ước mơ ấy giờ đây đã bắt đầu trở thành hiện thực với thánh lễ và nghi thức đặt viên đá đầu tiên hôm nay.

Đây là một nghi lễ nói lên sự bắt đầu trong đức tin mà viên đá chính là biểu tượng. Viên đá đầu tiên mà chúng ta chôn xuống lòng đất hôm nay trước hết tượng trưng cho Đức Kitô là đá tảng và đá góc tường của Hội Thánh. Chính từ trên viên đá đầu tiên này mà các thợ xây sẽ đặt lên đó hết viên đá này đến viên đá khác theo sơ đồ kiến trúc đã chọn. Cũng vậy, chính trên đá tảng là Đức Kitô, Chúa Thánh Thần sẽ nối kết vào đó từ người tín hữu này đến người tín hữu khác, để làm nên ngôi đền thờ thiêng liêng là cộng đoàn giáo xứ Lý Sơn.

Viên đá đầu tiên cũng là biểu tượng của đức tin là nền tảng của cộng đoàn tín hữu. Đoạn Tin Mừng hôm nay cho thấy chính trên nền tảng lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô mà Đức Kitô xây dựng tòa nhà Hội Thánh. Đưa mắt nhìn chung quanh, chúng ta chỉ thấy toàn là cát. Một viên đá cứng rắn được đặt xuống bãi cát mềm, thường xuyên thay hình đổi dạng theo từng cơn gió, như muốn nói lên rằng đức tin là yếu tố vững chắc giữa cuộc đời không có chi vững bền và không ngừng thay đổi. Đồng thời chính đức tin cũng có sức “đảo hải ly sơn”, dời non lấp biển, như lời Chúa Giêsu đã nói: “Thầy bảo thật anh em: nếu có ai nói với núi này: ‘Dời chỗ đi, nhào xuống biển!’, mà trong lòng chẳng nghi nan, nhưng tin rằng điều mình nói sẽ xảy ra, thì sẽ được như ý” (Mc 11,23; x. Mt 21,21). Trong những ngày sắp tới đây, người ta sẽ được chứng kiến một quang cảnh thật là ngoạn mục: từng núi cát đá, xi măng, gạch ngói, sắt thép, gỗ xây dựng, sẽ từ đất liền đi trên mặt biển di chuyển về đây. Đó là bằng chứng của một niềm tin yêu tha thiết đối với nhà Chúa mà cha Giuse Nguyễn Quốc Việt đã gặp thấy nơi các cá nhân và cộng đoàn tín hữu khi cha đến gõ vào cánh cửa từ tâm của họ từ nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, để hàng trăm tấn vật liệu xây dựng như thế có thể vượt qua biển rộng bao la và đến được khu đất này, vẫn còn cần rất nhiều cánh tay không ngừng nâng đỡ, nhiều tấm lòng liên tục rộng mở. Cùng với niềm tin cậy phó thác vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, chúng ta cùng cầu nguyện để giáo xứ Lý Sơn gặp được nơi chúng ta và nơi các ân nhân xa gần tấm lòng quảng đại hy sinh đóng góp cho công trình xây dựng nhà Chúa sớm được hoàn thành tốt đẹp.

Phần anh chị em tín hữu giáo xứ Lý Sơn hãy hết lòng cùng với cha xứ đóng góp công của vào việc xây dựng nhà Chúa và cũng là nhà của anh chị em, để qua công trình xây dựng này mọi người có thể nhìn thấy đức tin và lòng mến của anh chị em đối với Thiên Chúa, cũng như mối hiệp thông và tình đoàn kết của anh chị em đối với nhau. Có như thế, anh chị em vừa xây dựng ngôi nhà thờ bằng đá, vừa trở thành những viên đá sống động được liên kết với nhau để xây dựng ngôi nhà thiêng liêng là cộng đoàn giáo xứ Lý Sơn này.

Cuối cùng tôi xin mượn lời cha Giuse Trương Đình Hiền, Hạt Trưởng Quảng Ngãi, trong Diễn đàn mục vụ Quảng Ngãi, để cầu chúc giáo xứ Lý Sơn luôn giữ vững kho tàng chân đức tin mãi mãi vững chắc tựa thiên sơn. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng của giáo xứ, luôn gìn giữ mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ trong tình yêu vô biên của Người.

(http://quangngaicatholic.net)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s